วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

Kitchen Utensils อุปกรณ์ทำครัว จร้า


วันนี้กินมาม่าอีกแล้ว
วันนี้อากาศร้อนมากครับ

วันนี้คิดถึงตอนที่เดินเข้าไปฝึก In Villa Dining ที่โรงแรมบันยันทรี ภูเก็ต เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ปกติครูเพ็ชรชอบกินอยู่แล้วครับ เอาคำศัพท์ในครัวไปก็แล้วกันครับนะวันนี้ พร้อมคลิปสอนคำศัพท์ในครัวมากมาย 
เริ่มต้นที่คลิปพูดเรื่องการเลือกซื้อหม้อและกะทะ ฟังสิครับว่ากะทะเทฟล่อนจะต้องใช้ไฟประมาณเท่าไหร่ มีกะทะอะไรบ้าง กะทะอลูมิเนียม ต่างจากเทฟล่อนอย่างไร โอ๊ย มากมาย ฟังเลยจร้า


และตามด้วย Kitchen Utensils เป็นคลิปที่มีคำกริยาและคำศัพท์อุปกรณ์ทำครัวเยอะมาก



หลังจากนั้นเรียนรู้เทคนิคการใช้มีดกับเชฟคนเดียวกัน พูดถึงการหั่นหัวหอมแบบลูกเต๋า ใน Dicing Onions ครับ ฟังดีดี เชพพูดถึงส่วนประกอบของหอม จังหวะและวิธีการหั่น


สุดท้ายก็ต้องแปลคำศัพท์ให้ เอาไว้ใช้กันนะครับ มีไม่มากแต่เป็นประโยชน์มาก ๆ  
Baking Powder  ผงฟูทำขนมปัง
Baking Soda เบกกิ้งโซดา
Broiler – drawer beneath oven, used to keep food warm  ที่พักอาหารใต้เตาอบ
Can Opener  ที่เปิดกระป๋อง
Casserole Pan/Brownie Pan/Baking Pan ถาดอบ
Cookie Cutters –used to make shapes out of cookies, Jell-o, etc พิมพ์ตัดคุ้กกี้
Cookie Sheet – flat, metal pan used to bake cookies, bread …  แผ่นวางเพื่ออบคุ้กกี้
Cooking Pot หม้อต้ม
Cutting Board เขียงหั่น
Frying pan – like a wok, but not as deep กะทะทอด
Measuring Cups – used to measure ingredients when baking ถ้วยตวง
Microwave เตาไมโครเวฟ
Oven Mitt – used to protect your hands when taking hot things out of the oven  ถุงมือกันร้อน
Ice tray – used to make ice in the freezer ถาดทำน้ำแข็ง
Potato Peeler ที่ปอกเปลือกมันฝรั่ง ถ้าเป็นที่ปอกแตงบ้านเรา ก็เรียก peeler เฉยๆ คร้าบบบ
Pizza Cutter – circular knife used to cut pizza มีดตัดพิซซ่า


ครูเพ็ชร ก็เพิ่งเคยเห็นเนี่ยแหละ




Pizza tray – circular, flat metal pan used to bake pizza ถาดพิซซ่า
Pot holder – used to put under hot pans/dishes ผ้ารองหม้อ
Rolling pin – circular, wooden or metal, used to roll dough for bread or cookies ไม้นวดแป้ง
Spatula ตะหลิว
Stove (stovetop) – the top part of an oven, used to heat/fry things – four burners on the top เตา
(Spaghetti) Strainer – used to drain noodles, meat, vegetables etc. ภาชนะกรองแยก
Tea ball – used to make “loose-leaf” tea ที่กรองชา
Thermos – an insulated cup used to keep drinks hot or cold กระติกน้ำเก็บความร้อน
Toaster เครื่องปิ้งขนมปัง
Tongs ที่คีบน้ำแข็ง
Tupperware – plastic containers with lids used to store extra food
Vanilla Oven – the part that opens from the front, used for baking เตาอบฝาหน้า
Whisk – usually used to mix liquids ที่ตีไข่ หรือที่ตีครีมให้ฟู

Wok – a deep pan usually used for cooking Asian food กะทะก้นลึก



มีเป็นรูปด้วยครับ



 คงจะใช้เวลาเรียนรู้กันพอสมควรนะครับ เรื่องอาหารการกิน ผมชอบมากครับ ไว้ว่าง ๆ จะมาแชร์อีก




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น